Ai Sẽ Là Tổng Bí Thư Đcsvn Khóa 12

Đã có những tiếng nói muốn Nguyễn Phú Trọng tiếp tục đứng đầu Đảng sau khoản thời gian triệt được Nguyễn Tấn Dũng nghỉ ngơi đại hội 12?

Tiến sĩ phương pháp Cù Huy Hà Vũ

Ngày 5/10 vừa qua, hội nghị 13 của trung ương Đảng cùng sản vn (ĐCSVN) khóa XII vẫn khai mạc và dự kiến xong sau năm ngày. Điểm rất nổi bật của họp báo hội nghị là bàn luận về list nhân sự ứng cử tw Đảng khóa 13 (2021-2026) dự con kiến là 200 ủy viên tất cả 180 đồng ý và đôi mươi dự khuyết (giống khóa XII). Tuy vậy đây sẽ bắt đầu chỉ là tạm kết quả khởi giành giật ghế vào cơ quan bao gồm trị đầu lĩnh này của vn được chủ yếu thức bắt đầu tại họp báo hội nghị Trung ương 9 họp vào cuối tháng 12 năm ngoái. Theo Tổng túng thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, số ứng viên sẽ là 227, được Bộ chính trị Đảng này “chốt hạ” sau 4 lần “nâng lên đặt xuống”.

Bạn đang xem: Ai sẽ là tổng bí thư đcsvn khóa 12

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất nằm tại phần những ai sẽ được quy hoạch mang lại “Tứ trụ” gồm Tổng túng thiếu thư Đảng, quản trị nước, Thủ tướng tá và chủ tịch Quốc hội. Dĩ nhiên, gay cấn, tàn khốc nhất là dịch vụ Tổng bí thư Đảng.

Đã bao hàm tiếng nói hy vọng Nguyễn Phú Trọng thường xuyên đứng đầu Đảng, dựa vào quyết trọng tâm “đốt lò” phòng tham nhũng giỏi đúng ra, “quyền lực không biến thành thách thức” của ông tính từ lúc sau khi vượt mặt Thủ tướng tá Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đua vào chức Tổng túng thư Đảng trên Đại hội XII đồng thời các loại nhân thiết bị này bị cáo buộc gây thất bay nghiêm trọng gia tài Nhà nước tại những tập đoàn kinh tế tài chính do ông ta lập ra và chỉ đạo (Vinashin, Vinalines, AVG…) thoát ra khỏi chính trường. Mặc dù vậy, tôi không cho rằng kỹ năng này sẽ xẩy ra do tất cả trở ngại bao gồm cả nguyên tắc lẫn thực tiễn.

Trước hết, Điều 17 Điều lệ Đảng hiện hành (Đại hội XI thông qua ngày 19/01/ 2011) quy định: “Đồng chí Tổng bí thư giữ dịch vụ Tổng bí thư không thật hai nhiệm kỳ liên tiếp”. Điều 48 quy định: “Chỉ Đại hội đại biểu đất nước hình chữ s mới gồm quyền sửa đổi Điều lệ Đảng”. Như vậy, trường hợp Đại hội XIII quyết định Tổng túng bấn thư Đảng có thể giữ chức quá hai nhiệm kỳ thì ra quyết định này cũng biến thành chỉ tất cả hiệu lực kể từ Đại hội sau.

Tiếp theo, bạn dạng thân Nguyễn Phú Trọng đã có một quá trình lựa chọn và tu dưỡng người kế vị mình.

Người thứ nhất là Đinh thay Huynh, sinh vào năm 1953 tại nam giới Định, với bài toán ông này được Bộ chủ yếu trị phân công giữ lại chức trực thuộc Ban bí thư tw Đảng hồi tháng 2/2016 ngay sau Đại hội XII. Người tiếp theo là è cổ Quốc Vượng, thuộc tuổi với ông Huynh, sinh tại phái nam Định, chủ nhiệm Ủy ban kiểm soát Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện kiểm giáp nhân dân tối cao,.

Lý vì ông Huynh bị thay thế là vị ông này bị trọng bệnh. Mặc dù theo tôi, không biến thành trọng dịch thì ông Huynh cũng khó phụ trách cương vị cầm đầu Đảng.

Sở dĩ ông Huynh là người trước tiên được “chấm” là vì ông này “có lý luận”, khôn xiết hợp tạng “kiên định chủ nghĩa làng hội trên căn nguyên chủ nghĩa Mác - Lênin, bốn tưởng hồ nước Chí Minh” của Tổng bí thư Trọng. Thực vậy, ông Huynh đang là Tổng chỉnh sửa báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng, trưởng phòng ban Tuyên giáo tw kiêm quản trị Hội đồng trình bày Trung ương, một dịch vụ mà bạn dạng thân ông Trọng từng đảm nhiệm. Mặc dù vậy trớ trêu thay, tham nhũng, nhưng ông Trọng xác minh là quân địch của chế độ, lại được thực hiện bởi hầu như kẻ bao gồm chức, gồm quyền trong bộ máy Đảng và Nhà nước, tức đa số kẻ luôn ra rả “kiên định nhà nghĩa xã hội”. Do đó, để kháng tham nhũng thành công xuất sắc thì kề bên liêm khiết, năng lượng và kinh nghiệm đóng sứ mệnh quyết định. Điều này giải thích vì sao è Quốc Vượng, một tín đồ được dư luận reviews là “sạch sẽ” và không dừng lại ở đó nữa, đã và đang nắm số đông cương vị “nội chính” (1) chủ chốt cả trong nhà nước lẫn vào Đảng, không chỉ trở thành bạn kế vị thế tất mà còn là lựa chọn tối ưu của Tổng túng bấn thư Trọng. Công dụng là đầu tháng 8/2017, ông Vượng đã làm được Bộ thiết yếu trị bên dưới sự chủ trì của Tổng túng thiếu thư Trọng phân công trong thời điểm tạm thời làm sở tại Ban túng bấn thư tw Đảng để đến thời điểm đầu tháng 3 năm tiếp theo thì thiết yếu thức thay thế ông Huynh ở cương cứng vị đặc trưng thứ nhị trong Đảng.

Cho dù cùng ý kiến là Nguyễn Phú Trọng đang thôi Tổng túng thiếu thư Đảng sau Đại hội XIII, một số nhà quan tiền sát nước ngoài cho rằng cưng cửng vị này rất hoàn toàn có thể được tiếp quản vày một “người miền Nam”. Đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sinh năm 1954 trên Quảng Nam, theo David Hutt (2), Lê Hồng Hiệp (3), Nguyễn Hồng Hải (4), quản trị Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh vào năm 1954 tại bến tre theo David Hutt, Nguyễn Hồng Hải (đã dẫn). Túng thư thành ủy tp hcm Nguyễn Thiện Nhân, sinh vào năm 1953 trên Trà Vinh, theo Carl Thayer (5)…

Theo tôi, những dự đoán trên, duy nhất là tương quan đến Thủ tướng tá Nguyễn Xuân Phúc, một người được Mỹ và các nước phương Tây khác khá ưa chuộng vì được cho là “ít giáo điều”, chắc hẳn rằng là trơ trẽn bởi đi ngược với lịch sử vẻ vang bầu lãnh đạo về tối cao của ĐCSVN.

Thực vậy, nếu xác minh “người miền Nam” là fan sinh sinh sống Nam Kỳ (Bà Rịa – Vũng Tàu mang đến Cà Mau), đối lại với Trung kỳ (từ Quảng Bình đến Bình Thuận) và Bắc kỳ (từ biên giới với trung quốc đến Hà Tĩnh) thời nằm trong Pháp thì vào 12 bạn đã với đang mở màn ĐCSVN (còn biết dưới những tên Đảng cộng sảng Đông Dương và Đảng lao rượu cồn Việt Nam) không tồn tại “người miền Nam” nào. Còn nếu khẳng định miền Bắc và khu vực miền nam theo vĩ con đường 17 nhưng mà Hiệp định Genève 1954 về đình chỉ chiến sự trên Việt Nam​ lấy có tác dụng ranh giới thì gồm một “người nửa Bắc nửa Nam” là Lê Duẩn. Nói bởi vậy là vì chưng Lê Duẩn sinh ra tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị, một tỉnh nằm cả phía Bắc lẫn phía nam vĩ đường 17. Không những thế nữa, nguyên cửa hàng của ông là thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Cụ thể, thân thế những lãnh đạo ĐCSVN như sau.

Hồ Chí Minh (tên thiệt là Nguyễn Sinh Cung), sinh trên Nghệ An, tạo nên Đảng cùng sản Việt Nam. Chủ tịch Đảng lao động việt nam từ 19 tháng 2 năm 1951 – 2 tháng 9 năm 1969, Tổng túng thiếu thư Đảng lao động việt nam từ mon 10/1956 mang lại tháng 9/1960.

Lê Hồng Phong, sinh trên Nghệ An, Tổng túng bấn thư của Đảng cùng sản Đông Dương từ thời điểm tháng 3/1935 cho tháng 7/1936.

Hà Huy Tập, sinh trên Hà Tĩnh, Tổng túng bấn thư của Đảng cùng sản Đông Dương từ tháng 07/1936 mang đến tháng 3/1938.

Nguyễn Văn Cừ, sinh trên Bắc Ninh, Tổng túng bấn thư của Đảng cộng sản Đông Dương từ tháng 3/1938 đến tháng 5/1941.

Trường Chinh (tên thật là Đặng Xuân Khu) sinh tại nam giới Định, Tổng túng thư Đảng cùng sản Đông Dương với Đảng Lao động vn từ tháng 5-1941 mang đến tháng 10/1956 và từ tháng 12/1986 mang đến tháng 9/1988.

Xem thêm:

Lê Duẩn (tên thiệt là Lê Văn Nhuận) sinh tại Quảng Trị, nguyên tiệm Hà Tĩnh, bí thư trước tiên Đảng lao động vn và Tổng túng bấn thư ĐCSVN từ tháng 9/1960 mang đến tháng 7/1986.

Nguyễn Văn Linh (tên thiệt là Nguyễn Văn Cúc) sinh trên tỉnh Hưng Yên, Tổng túng thiếu thư ĐCSVN từ tháng 12/1986 mang đến tháng 6/1991.

Đỗ Mười (tên thật là Nguyễn Duy Cống) sinh tại Hà Nội, Tổng bí thư Tổng túng thiếu thư ĐCSVN từ thời điểm tháng 6/1991 mang đến tháng 12/1997.

Lê Khả Phiêu, sinh tại Thanh Hóa, Tổng túng thư ĐCSVN từ thời điểm tháng 12/1997 cho tháng 4/2001.

Nông Đức Mạnh, sinh trên Bắc Kạn, Tổng túng thiếu thư ĐCSVN từ tháng 4/2001 đến tháng 1/2011.

Nguyễn Phú Trọng sinh trên Hà Nội, Tổng túng thiếu thư ĐCSVN từ thời điểm tháng 1/2011 – nay.

Tóm lại, chắc hẳn rằng Tổng túng thiếu thư ĐCSVN khóa XIII sẽ điện thoại tư vấn tên è cổ Quốc Vượng. Cũng chắc hẳn rằng rằng tân Tổng túng thiếu thư đã không quản lý tịch nước theo cách làm “hai vào một” của người tiền nhiệm bởi vì chức vụ này vẫn sẽ bởi vì ông Trọng nắm. Tất cả ba lý do sau đây.

Thứ nhất, ví như Nguyễn Phú Trọng cần yếu làm Tổng bí thư Đảng nhiệm kỳ thứ ba vì vì sao đã rõ thì điều đó không mang nhiên bao gồm nghĩa vị Giáo sư chuyên ngành lịch sử hào hùng và xây cất Đảng cùng sản việt nam này sẽ rũ nốt chức vụ chủ tịch nước. Ngược lại là đằng khác.

Thứ hai, nói gì thì nói Nguyễn Phú Trọng không thể yên trọng điểm Trần Quốc Vượng có thể triển khai một cách hoàn bị chiêu bài “đánh rắn buộc phải đánh dập đầu” để bảo đảm công cuộc kháng tham nhũng thắng lợi mà không có ông sống bên, ví dụ là trong cùng Bộ chính trị. Vào một kịch phiên bản như vậy thì vấn đề ông Trọng tiếp tục cai quản Tịch nước là điều không phải bàn cãi.

Thứ ba, phiên bản thân è Quốc Vượng cũng thấy việc Nguyễn Phú Trọng liên tiếp nắm quản trị nước là hữu ích nhất cho vấn đề củng cố quyền lực tối cao của ông trong cưng cửng vị mới, tối thiểu trong giai đoạn trước mắt. Đó là không nói năng lực ông sẽ tiến hành ông Trọng chuyển giao nốt dùng cho nguyên thủ quốc gia, tốt nhất là trong toàn cảnh ông Trọng không thể tiếp tục vì vì sao sức khỏe.

Ngược lại, gồm một điều không chắc chắn rằng Nguyễn Xuân Phúc, một đồng minh thân cận của Nguyễn Phú Trọng trong cuộc lật đổ Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội Đảng lần trước, vẫn không đòi hỏi đền bù quyền lực tương xứng cho vấn đề nhường chức Thủ tướng tá cho túng bấn thư thành ủy thủ đô hà nội Vương Đình Huệ, sinh vào năm 1957 trên Nghệ An, một công ty kỹ trị được xác minh (8), cùng nhất là, tương tự như Trần Quốc Vương, được đích thân Nguyễn Phú Trọng bảo trợ (9).

Để nói, “trường hợp sệt biệt”, tức quá 65 tuổi, nhưng mà Bộ chính trị sẽ đưa ra để họp báo hội nghị trung ương 13 và tiếp đó Đại hội XIII chú ý và thông qua cho chức vụ chủ chốt của ĐCSVN và Nhà nước việt nam không thể chỉ với một, cụ thể là Nguyễn Phú Trọng, như đã ra mắt tại nhị Đại hội trước đó.

Chú thích:

“Nội chính” là “lập và giải quyết và xử lý án”, tức mang thực chất tư pháp, không phải “chính sách nội bộ” giỏi nội vụ, mang bản chất hành chính)Vương Đình Huệ đã trải qua các chức vụ Phó Hiệu trưởng ngôi trường Đại học Tài chủ yếu - kế toán tài chính Hà Nội, Phó rồi Tổng truy thuế kiểm toán Nhà nước, bộ trưởng Bộ Tài Chính, Trưởng Ban kinh tế tài chính trung ương, Phó Thủ tướng mạo phụ trách kế hoạch, tài chính, giá cả, tiền tệ ngân hàn, thị trường chứng khoán, những nguồn chi tiêu tài chính; đoán trước và chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.Tháng 5/2013, tại họp báo hội nghị Trung ương 7 Khóa XI, đích thân Tổng túng thư Nguyễn Phú Trọng giới thiệu Vương Đình Huệ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương thuộc Nguyễn Bá Thanh, trưởng phòng ban Ban Nội thiết yếu Trung ương, ứng cử vào Bộ chủ yếu trị. Mặc dù dưới ảnh hưởng của Thủ tướng mạo Nguyễn Tấn Dũng, họp báo hội nghị đã thai hai ứng viên không giống là Nguyễn Thiện Nhân với Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tác giả là 1 trong những luật gia, học tập giả và nhà sự không tương đồng chính kiến, cựu tội phạm nhân thiết yếu trị Việt Nam.