Bỗng Thấy Mình Chẳng Nhớ Nổi Một Con Đường

Dân trí

“Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố, bỗng thấy bản thân chẳng ghi nhớ nổi một bé đường”. Tôi nghĩ câu này chỉ dành cho những người chưa có nhà cửa, chứ ai đó đã có nhà, lang thang đến kích thước nào rồi chúng ta cũng phải hướng về về ngôi nhà của mình”, nhạc sĩ Phú quang đãng bộc bạch.

Bạn đang xem: Bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường


Có lẽ hiếm tín đồ nhạc sĩ nào có tương đối nhiều sáng tác về tp hà nội như nhạc sĩ Phú Quang. Hầu hết Em ơi thủ đô phố, vắng lặng đêm Hà Nội, ngày thu giấu em, Đâu yêu cầu bởi mùa thu… số đông gợi tưởng về một hình hình ảnh Hà Nội vừa thân thuộc, gần gũi, vừa đẹp tươi tràn đầy trong cam kết ức của những ai đó đã từng sinh ra và mập lên trên đất Hà Thành.

Tuy sống trong TPHCM đang gần 20 năm nhưng nhạc sĩ Phú quang đãng vẫn liên tiếp bay ra hà nội để triển khai những hoạt động âm nhạc và quá trình kinh doanh của mình. Không ít người vẫn suy nghĩ rằng, là một trong những nhạc sĩ tài năng, lại sở hữu đầu óc kinh doanh, chắc rằng tài sản của anh ấy cũng phải “kếch xù” như gia sản âm nhạc hoặc ko thì cũng phải gồm trong tay một vài tòa nhà ở hai tp lớn.

Nhưng không nhiều người biết được, một trong những lần ra tp. Hà nội trước đây, anh đều nên sống giữa những căn công ty đi thuê. Khi vẫn ở tuổi 60, không còn muốn là “người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố”, Phú Quang ra quyết định trở về với mảnh đất đã tạo nên nguồn xúc cảm cho anh - để thường xuyên sáng tác đông đảo ca khúc về Hà Nội.


Khá bất thần khi anh chọn khu nhà ở trong con ngõ nhỏ tại 27 Thụy Khuê, càng lấn sân vào sâu bên trong, không gian như càng không ngừng mở rộng ra trước tầm mắt. Vẫn với phong cách dung dị, mộc mạc, đời thường nhạc sĩ Phú Quang trung tâm sự về “chốn đi về” của mình.

Xem thêm:


*

Phú quang - tín đồ nghệ sĩ vẫn hết... Lang thang! (Ảnh Nguyễn Hằng)

Chúc mừng anh vẫn trở về với thủ đô hà nội và có một căn nhà đích thực của riêng mình. Anh rất có thể tiết lộ một ít lí do tại sao anh chọn căn nhà này được không?

Có cạnh tranh tin quá không ví như nói rằng, tôi đưa ra quyết định mua tòa nhà này chỉ trong vòng 2 phút đầu tiên ngay khi tôi bước chân lên mảnh đất nền này? Một cảm xúc bình yên, sự tĩnh lặng, thoát khỏi sự ồn ào, náo nhiệt của mặt đường phố quanh đó kia…

Ngồi làm việc đây, mặc dù chỉ biện pháp 20m nhưng bọn họ không nghe thấy ngẫu nhiên một tiếng cồn nào từ con đường phố không tính kia. Tôi ao ước tạo xúc cảm thoải mái cho tất cả những người bạn cho chơi nhà mình.

Ở ngôi nhà này, bạn bè tôi có thể ca hát hay thậm chí là hét khổng lồ cũng không sợ ảnh hưởng đến người khác. Chắc rằng vì điều này, cần từ lúc ra Hà Nội, tôi đã trở thành vị gia chủ hiếu khách và liên tục được anh em ghé thăm đơn vị (Cười).

Tôi hết sức thích một câu hát của anh “Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố, đột thấy bản thân chẳng nhớ nổi một bé đường”. Ý nghĩa của câu hát sẽ là gì vậy?

Tôi trót dở hơi viết một câu hát: “Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố, chợt thấy bản thân chẳng lưu giữ nổi một nhỏ đường”. Sau này tôi nghĩ câu này chỉ dành cho những người chưa có nhà cửa, chứ ai đó đã có đơn vị thì dù long dong đến cỡ nào rồi bọn họ cũng phải nhắm đến về ngôi nhà đất của mình.

Anh Y Vân đã từng viết: “Em ơi, tất cả bao nhiêu 60 năm cuộc đời” thì đúng 60 tuổi anh ấy mất. Anh Thanh Tùng thì lại viết: “Nếu tôi chết hãy chôn tôi cùng với cây bọn ghi - ta”, buộc phải mọi người mới chơi là sao anh ko viết hãy chôn tôi cùng với cây lũ Piano?


Tôi cảm xúc đó bên cạnh đó một “lời nguyền” vậy. Khi còn sống ở sử dụng Gòn, trong số những lần ra Hà Nội, tôi thường buộc phải ở khách sạn hoặc mọi ngôi đơn vị thuê. Thi thoảng long dong trên đường, tôi mới thật sự ngấm thía cái xúc cảm của “Người nghệ sĩ long dong hoài bên trên phố, đột nhiên thấy bản thân chẳng ghi nhớ nổi một bé đường” (Cười).
*

*

Anh ý niệm thế nào về một mái nhà?

Với tôi, ngôi nhà đề nghị thật sự là một tổ ấm với đúng ý nghĩa của nó. Khu nhà ở không buộc phải quá ước kỳ, phong thái xa hoa nhưng mà cái chính là đem lại sự thoải mái và dễ chịu và dễ dãi nhất cho phần đông thành viên trong gia đình.

Phòng thao tác làm việc của anh dùng không hề ít đồ vật có tông màu nền trầm? gồm phải anh dựa trên thuật phong thủy?

Tôi vậy ý chọn gam màu sắc trầm cũng chính vì khi lao vào căn chống này, tôi cảm thấy ấm lòng và với chút gì đó color của trọng điểm linh. Với tôi, đó là nơi thiêng liêng nhất cùng cũng là nơi tôi cho ra đời những đứa con tinh thần của mình.

Trong phòng thao tác của mình, tôi say mê nhất là bức tường chắn kỷ niệm. Vị trí đó lưu lại giữ phần nhiều dấu ấn của những người bạn thân thiết như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tài tử Ngọc Bảo, nhạc sĩ Nguyễn Cương, Trọng Đài, họa sỹ Lê Thiết Cương, ca sĩ Mỹ Linh, Hồng Nhung…

Chính vì thế, anh bao gồm ý định “khoe” khu nhà ở và “bức tường kỷ niệm” này trong chương trình “Không gian đẹp”, phân phát sóng trên VTV3?