Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào

Với một nền giá vẫn tăng không hề nhỏ trong năm 2021, năm nay nhà đầu tư chi tiêu cần tỉnh apple sàng lọc, chọn hầu như cổ phiếu của khách hàng có đà tăng trưởng lợi nhuận giỏi và mức độ định giá hợp lý và phải chăng mới gồm nhiều thời cơ chiến thắng.

Bạn đang xem: Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào


Nhà chi tiêu đang chờ cơ hội

Thông tin trên được các chuyên viên khuyến nghị tại Tọa đàm: "Triển vọng chi tiêu 2022 - FiinGroup Invest Summit" diễn ra chiều 25.2, sau sự bảo trợ truyền thông media của Tạp chí kinh tế tài chính Việt nam (phát sóng trực con đường trên gốc rễ VnEconomy.vn và Fanpage VnEconomy).

*
Nhà đầu tư chi tiêu sẽ cực nhọc kiếm lợi tức đầu tư hơn trong thời gian 2022 từ cp

Đây là sự việc kiện thường niên được FiinGroup (Công ty phân tích tài liệu tài chủ yếu tại Việt Nam) tổ chức vào đầu từng năm, với mong muốn muốn cung ứng cho bên đầu tư mắt nhìn phân tích độc lập, nâng cao về những kênh đầu tư chính trên thị phần vốn Việt Nam, gồm cổ phiếu, trái khoán và bất động đậy sản.

Theo reviews của các chuyên gia đến FiinGroup, chỉ số VN-Index hiện vẫn xấp xỉ quanh mốc 1.500 điểm trong lúc thanh khoản còn khá yếu trong tiến trình 2 tháng đầu năm 2022. Nút thanh khoản bình quân của cả ba sàn đầu tư và chứng khoán HOSE, HNX và UPCoM trong gần hai tháng đầu năm 2022 chỉ tương tự mức trung bình năm 2021 và bằng khoảng tầm 80% so với trung bình của thời kỳ đỉnh điểm là quý 4/2021.

Số thông tin tài khoản mở mới tăng mạnh, loại tiền cho vay vốn margin tăng từ 150.000 tỷ vnđ tại 30.9.2021 lên 175.00 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2021 với số dư tiền gởi trên thị trường của nhà đầu tư chi tiêu ở nút cao. Tư tưởng chung của thị trường là chờ đợi, nhà chi tiêu vẫn sẽ ngóng chờ đông đảo yếu tố lành mạnh và tích cực để rất có thể “giải ngân” trong thời gian tới.

Về bức ảnh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong thời hạn 2021, FiinGroup nhận xét có 2 điểm nổi bật: trang bị nhất, lợi nhuận toàn thị trường tăng trưởng rất cao (+43%). Sản phẩm hai, vững mạnh chỉ triệu tập ở một số trong những nhóm ngành tốt nhất định, bao gồm ngân hàng, bệnh khoán, team ngành tận hưởng từ Covid-19 như logistics và vận tải thủy, nhóm hàng hóa như thép, dầu khí, phân bón, hóa chất. Những nhóm ngành này đóng góp tới 80% vào tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường trong năm 2021 mặc dù chỉ chiếm không đến 20% vốn hóa.

Năm 2022 lợi nhuận hoàn toàn có thể tăng trưởng 20%

Về triển vọng lớn lên năm 2022, số liệu cùng phân tích của FiinGroup đã chỉ ra rằng, tăng trưởng lợi tức đầu tư toàn thị trường hoàn toàn có thể đạt mức 20% những năm 2022 và thị trường sẽ tận mắt chứng kiến sự “đổi chiều tăng trưởng” trẻ trung và tràn trề sức khỏe giữa những nhóm ngành.

Xem thêm:

Đối cùng với ngành ngân hàng, dự kiến sẽ vượt trội rộng so với 1 khối doanh nghiệp phi tài chính. Đây là điểm khác hoàn toàn so cùng với năm 2021 khi lợi nhuận ngành bank tăng rẻ hơn các so với tầm tăng phổ biến của thị trường. Ngành ngân hàng được dự báo sẽ có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở tại mức 20 - 25% năm 2022 nhờ những yếu tố: tín dụng thanh toán dự kiến tăng 14% với sự hồi phục kinh tế cùng gói kích thích của bao gồm phủ; hệ số NIM tiếp tục gia hạn kể cả khi lãi suất huy động tăng do những ngân hàng sẽ cắt giảm hỗ trợ lãi suất mang đến doanh nghiệp…

Nhiều ngành lớn lên mạnh những năm 2021 dự kiến hữu ích nhuận tăng trầm lắng hay gần như là không tăng trưởng trong thời điểm 2022, trong đó bao hàm thép, cao su thiên nhiên và logistics. Hồ hết nhóm suy giảm vì Covid-19 dự kiến phục hồi mạnh trong năm nay khi các hoạt động kinh tế thông thường trở lại bao gồm hàng cá nhân, dược phẩm, cung cấp lẻ, điện và đồ uống.


Về chỉ số Vn-Index, FiinGroup cho thấy thêm định giá bán tính theo lợi tức đầu tư (tức là P/E) của những nhóm cổ phiếu chính trên thị trường đã tăng, định giá P/E của VN-Index hiện ở tại mức 17,2x. Do vậy, bên trên nền định giá cao như hiện tại tại, nhằm giá cổ phiếu hoàn toàn có thể tăng tiếp thì lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết rất cần được tăng tương ứng hay thậm chí là tăng cao hơn nữa P/E. Thế nên những cp có tăng trưởng dự kiến đến năm 2022 thấp rộng P/E sẽ có thể gặp mặt rủi ro khi chú ý trên chiều dài một năm còn nếu như không kể lướt sóng ngắn từ trường hạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư chi tiêu cần thân mật tăng trưởng roi năm 2022 liệu có tiếp nối được lịch sự năm 2023 xuất xắc không. Nếu mẩu truyện tăng trưởng ko còn kéo dãn dài sang năm 2023, cổ phiếu có công dụng chỉ tăng được nửa đầu năm và đối mặt với khủng hoảng rủi ro đảo chiều trong nửa cuối năm giống như diễn biến giá cổ phiếu bank và cp thép trong thời điểm 2021 (tăng bạo phổi nửa năm và tụt giảm mạnh cuối năm).

*
Các chuyên gia tham gia tọa đàm

Từ đầy đủ phân tích trên, FiinGroup dự báo, so với cổ phiếu của group ngành giúp tránh khủng hoảng rủi ro lạm phạt thì năng lượng điện và chế phẩm sẽ bổ ích thế. Riêng rẽ với ngành dược phẩm, một số trong những doanh nghiệp có nhà máy mới chuẩn bị đi vào hoạt động nên tăng trưởng cao của ngành có thể kéo lâu năm sang năm 2023. Về dự đoán năm 2022, số liệu của FiinGroup cho thấy thêm tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của ngành được dự báo tại mức 35% năm 2022 trong những khi tăng trưởng năm 2021 ở mức 8%. Chỉ số giá cổ phiếu ngành đã tăng lên mức 19% năm 2021.

Đối với cổ phiếu kỳ vọng từ hưởng thụ từ đầu tư công đang xúc tiến gồm: ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng. Vào đó, nhóm bank được kỳ vọng sẽ có được tăng trưởng lợi nhuận tốt các yếu ớt tố sẽ nêu trên.

Cuối cùng, team ngành tận hưởng từ cầu phục hồi sau Covid-19 là bán lẻ, hàng cá nhân, thủy sản. Với phân phối lẻ, triển vọng lớn mạnh 2022 sẽ tương đối phân hóa trong nội cỗ ngành và thời cơ sẽ mang lại với đều doanh nghiệp có ích nhuận năm 2021 tăng thấp rộng so với vừa đủ ngành. Hàng cá nhân là mẩu truyện tăng trưởng trên nền suy giảm của năm 2021, trong những lúc thủy sản dù tăng trưởng ghi nhận ở tầm mức cao những năm 2021 nhưng mà vẫn chưa về nút trước Covid-19.

Ngoài ra, giá cả vận đưa hạ nhiệt và giá cả liên quan mang đến Covid-19 được cắt giảm mạnh sẽ là nguyên tố giúp các doanh nghiệp trong cha nhóm ngành này nâng cao biên lợi nhuận những năm 2022.