QUY ĐỊNH VỀ LƯƠNG THÁNG 13 VÀ THƯỞNG TẾT

Do tác động bởi dịch Covid-19 nên một số doanh nghiệp không có tác dụng thưởng lương tháng 13 cho người lao động (NLĐ) khiến không ít NLĐ vướng mắc và mang lại rằng, doanh nghiệp vi bất hợp pháp luật lao động.

Bạn đang xem: Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết

*
Luật sư Vũ Ngọc Hà, người đứng đầu Trung tâm tư nguyện vọng vấn điều khoản Công đoàn (Liên đoàn Lao hễ tỉnh) hỗ trợ tư vấn về vấn đề lương, thưởng cho những người lao động. Ảnh: Đ.Phú

Luật sư Vũ Ngọc Hà, giám đốc Trung tâm tư vấn lao lý Công đoàn (Liên đoàn Lao cồn tỉnh) mang lại hay, lương tháng 13 là 1 trong những khoản tiền thưởng vào thời điểm cuối năm (thường trong thời điểm tháng 12 dương lịch). Chi phí lương tháng 13 chưa phải là khoản tiền mà người sử dụng lao đụng trả đến NLĐ nhằm thực hiện các bước thỏa thuận theo vừa lòng đồng lao động. Nếu công ty lớn sản xuất, kinh doanh thua lỗ hoặc NLĐ không hoàn thành các bước của mình rất có thể sẽ không nhận được lương tháng 13.

* không hẳn là khoản tiền bắt buộc

Theo khí cụ sư Vũ Ngọc Hà, Bộ phương pháp Lao đụng năm 2019 thì không tồn tại khái niệm lương tháng vật dụng 13 nhưng mà chỉ luật về có mang tiền thưởng.Thưởng là số chi phí hoặc gia sản hoặc bởi các hình thức khác mà người sử dụng lao rượu cồn thưởng mang đến NLĐ địa thế căn cứ vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nút độ hoàn thành quá trình của NLĐ. Quy định thưởng do người sử dụng lao động ra quyết định và công bố công khai trên nơi thao tác làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở so với nơi bao gồm tổ chức thay mặt NLĐ trên cơ sở.

Luật sư Hà lưu giữ ý, tiền lương mon 13 chưa hẳn là khoản tiền mà người tiêu dùng lao cồn trả cho NLĐ nhằm thực hiện các bước theo thỏa thuận. Nghĩa là, thưởng lương mon 13 không phải tiền lương theo quá trình hay chức vụ của NLĐ. Giả dụ doanh nghiệp thua thảm lỗ hoặc NLĐ không trả thành công việc của mình hoàn toàn có thể sẽ không sở hữu và nhận được chi phí lương mon 13. Đồng thời, NLĐ đã chỉ nhận được tiền thưởng lương mon 13 giả dụ giữa NLĐ và người sử dụng lao đụng có thỏa thuận về thưởng lương tháng 13 trong hòa hợp đồng lao động hoặc ghi dấn trong thỏa ước lao đụng tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả khoản chi phí trên.

Xem thêm: 450 Câu Trắc Nghiệm Thực Vật Dược Trương Thị Đẹp ), Giáo Trình Thực Vật Dược (Ts Trương Thị Đẹp)

“Do đó, phụ thuộc vào tình hình sản xuất, sale của từng doanh nghiệp mà người tiêu dùng lao động đưa ra quyết định thưởng cuối năm, thưởng tết đến NLĐ bởi tiền hay hiện vật, vật hóa học khác. Tuy nhiên, tư tưởng NLĐ bao giờ cũng mê say thưởng bởi tiền mặt rộng là hiện đồ (như: chuyến du lịch, vé tàu xe, quà, tặng kèm phẩm khác…) do để tiện áp dụng và trang trải đời sống theo yêu cầu của từng người” - lý lẽ sư Hà nói.

* mức thưởng không tốt nhất thiết giống nhau

Liên quan đến vụ việc thưởng tết, ông lưu lại Văn Bách (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cũng thắc mắc: “Tiền thưởng cuối năm tại công ty ông thao tác làm việc có sự chênh lệch không nhỏ giữa từng vị trí công việc. Vì thế có đúng không ạ và cách tính thưởng ra làm sao mới công bằng?”.

Hòa giải viên lao rượu cồn Phạm Đình Đức (Sở LĐ-TBXH tỉnh) đến biết, tiền thưởng cho NLĐ không độc nhất vô nhị thiết giống như nhau giữa những vị trí bài toán làm vì còn phụ thuộc vào mức độ hoàn thành công việc của NLĐ nên sẽ được doanh nghiệp trả theo kết quả đóng góp. Người tiêu dùng lao động yêu cầu căn cứ, đánh giá kết quả quá trình sau một năm của NLĐ tiếp đến mới rất có thể quyết định mức chi phí thưởng mon lương vật dụng 13 của NLĐ đó. Nếu người tiêu dùng lao động đưa ra trả thưởng tháng lương sản phẩm 13 cho toàn bộ NLĐ tương đồng sẽ không trở thành động lực xúc tiến để NLĐ tích cực làm việc, phát huy sáng kiến, tuân hành kỷ hiện tượng lao động.

“Thông thường những doanh nghiệp vận dụng cách tính tiền thưởng lương tháng đồ vật 13 theo cách làm sau: có tác dụng đủ 12 tháng (bao gồm cả thời hạn thử việc) thì sẽ tiến hành hưởng 1 tháng lương hoặc hơn. Còn còn nếu không làm đầy đủ 12 tháng thì có thể từ 0,5 mang lại dưới 1 mon lương (tùy theo thời hạn làm việc). Vày tiền thưởng lương mon 13 không phải là khoản tiền đề xuất doanh nghiệp nên chi trả mang lại NLĐ theo qui định của quy định nên mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu cách tính, cách khẳng định khác nhau. Việc tính lương thưởng mon 13 phụ thuộc vào vào thực trạng sản xuất của bạn và con số NLĐ trong đối chọi vị” - hòa giải viên Phạm Đình Đức phân tích.

Cũng theo hòa giải viên Phạm Đình Đức, trong quy trình tư vấn điều khoản cho NLĐ, không ít người thắc mắc: chi phí thưởng lương tháng thiết bị 13 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân cá nhân, đóng bảo đảm xã hội không?

Đoàn Phú